Là bệnh dịch có khả năng lây lan với tốc độ nhanh, dịch tả lợn Châu Phi đang trở thành mối lo ngại cho người chăn nuôi và người tiêu dùng. Chính vì vậy, việc hiểu rõ về dịch bệnh này cũng những dấu hiệu của bệnh ở từng cấp độ là vô cùng cần thiết.
1. Tìm hiểu về dịch tả
lợn Châu Phi
Dịch tả lợn Châu Phi là một bệnh lây nhiễm do virus gây ra
và có nguồn gốc đầu tiên từ Châu Phi. Bệnh có thể bắt gặp ở bất kỳ loài lợn
nào, ở bất kỳ lứa tuổi nào của lợn với khả năng lây lan vô cùng nhanh. Theo thống
kê cho thấy, lợn nhiễm bệnh có tỷ lệ chết lên tới 100%.
Virus gây bệnh tả lợn có thể tìm thấy trong dịch bài tiết,
trong máu hay các cơ quan của lợn mắc bệnh dịch tả lợn. Bệnh có khả năng lây
lan kéo dài và trên phạm vi rộng bởi virus này có sức đề kháng cao. Cụ thể,
chúng có thể tồn tại được từ 3 - 6 tháng ở nhiệt độ thường và có khả năng chịu
được nhiệt độ thấp. Tuy nhiên, virus này sẽ chết ở nhiệt độ 56oC (trong 70
phút), 60oC (trong 20 phút) và ở nhiệt độ 70oC.
Con đường lây nhiễm bệnh dịch tả lợn thường là qua tiêu hóa
và hô hấp. Bệnh có thể lây lan thông qua tiếp xúc (có thể là trực tiếp hoặc
gián tiếp) với những đồ vật có nhiễm virus như: chuồng trại, lợn nhiễm bệnh, đồ
dùng, dụng có nhiễm virus, phương tiện vận chuyển, thực phẩm chế biến từ lợn
nhiễm bệnh,...
Người là một trong những tác nhân khiến bệnh phát tán, tuy
nhiên bệnh không có khả năng lây sang người.
2. Dịch tả lợn Châu
Phi có biểu hiện như thế nào?
Thời gian ủ bệnh của dịch tả lợn Châu Phi là từ 3 đến 15
ngày, riêng thể cấp tính thường ủ bệnh từ 3 - 4 ngày. Tùy từng thể khác nhau mà
triệu chứng của bệnh cũng sẽ khác nhau.
2.1. Thể quá cấp tính
Lợn mắc dịch tả ở thể này thường không có biểu hiện triệu chứng
lâm sàng và chết một cách nhanh chóng. Một số trường hợp trước khi chết có thể
sốt cao và nằm ủ rũ.
Những vùng da mỏng như bụng, mang tai hay vùng bẹn có xuất
hiện nhiều nốt đỏ và chuyển dần sang màu tím.
2.2. Thể cấp tính
- Lợn có hiện tượng sốt cao, nhiệt độ từ 40.5 - 42oC.
- Trong khoảng 2 đến 3 ngày đầu tiên, lợn lười vận động, nằm
chồng đống, không ăn và thích chỗ nằm gần nước.
- Các vùng da trắng (như tai, ngực, bụng, đuôi, cẳng chân)
chuyển sang màu xanh tím hoặc màu đỏ.
- Lợn đi lại bất thường.
- 1 - 2 ngày tiếp đó, trước khi chết lợn có các triệu chứng
như đi lại không vững, viêm mắt, khó thở, thở gấp, nôn mửa, tiêu chảy hoặc táo
bón, mũi có bọt lẫn máu và một số biểu hiện thần kinh.
- Lợn chết trong vòng từ 7 - 14 ngày, thậm chí có thể kéo
dài đến 20 ngày. Trường hợp lợn đang mang thai nhưng mắc bệnh sẽ dẫn đến sẩy
thai và tỉ lệ chết gần như 100%.
- Nếu lợn nhiễm virus nhưng không có triệu chứng hay khỏi bệnh
thì trong cơ thể vẫn sẽ tồn tại virus đến suốt đời và trở thành nguồn lây nhiễm
bệnh nguy hiểm.
2.3. Thể á cấp
- Có các biểu hiện như: khó thở, ho, giảm ăn, sụt cân, viêm
khớp, đi lại khó khăn, có thể sẩy thai ở lợn đang mang thai.
- Lợn sốt nhẹ hoặc không sốt.
- Tỉ lệ lợn chết khi mắc dịch tả lợn Châu Phi thể á cấp là
30 - 70%, sau khoảng 15 - 45 ngày nhiễm bệnh.
- Lợn có thể nhiễm bệnh mạn tính hoặc khỏi bệnh.
2.4. Thể mạn tính
- Thường thấy ở những heo nhỏ 2 đến 3 tháng tuổi. Các triệu
chứng lúc này có thể kéo dài từ 1 - 2 tháng.
- Lợn gặp phải tình trạng rối loạn tiêu hóa: lúc tiêu chảy,
lúc táo bón, kèm theo khó thở và ho.
- Các nốt xuất huyết trên da chuyển từ đỏ sang tím. Tróc từng
mảng da ở những vùng da mỏng.
- Khi mắc bệnh ở thể này, heo có tỷ lệ chết thấp hơn các thể
khác. Tuy nhiên, khi khỏi bệnh vẫn tồn tại virus và là nguồn lây bệnh.
3. Sức khỏe con người
có bị ảnh hưởng bởi dịch tả lợn Châu Phi không?
Theo nghiên cứu, bệnh dịch tả lợn Châu Phi không trực tiếp
đe dọa đến sức khỏe con người bởi chúng không có khả năng lây lan cho người.
Tuy nhiên, do virus gây bệnh có khả năng sinh tồn cao dẫn đến xu hướng lây lan
dịch bệnh nhanh và trên phạm vi rộng. Điều này làm gia tăng nguy cơ mắc các bệnh
khác ở lợn như cúm, tai xanh, thương hàn,...
Trong khi đó, con người nếu ăn phải thịt lợn chưa nấu chín
hay tiết canh lợn có nhiễm những bệnh như kể trên sẽ gặp phải các vấn đề về rối
loạn tiêu hóa. Đặc biệt là khi người có vết thương hở tiếp xúc với lợn mắc bệnh
tai xanh vi khuẩn liên cầu có thể tạo điều kiện cho vi khuẩn thâm nhập vào cơ
thể. Từ đó, gây ra những biểu hiện như buồn nôn, đau đầu, sốt cao, xuất huyết
vài nơi, nghiêm trọng hơn có thể bị nhiễm độc đường tiêu hóa và viêm màng não.
4. Biện pháp phòng
tránh dịch tả lợn Châu Phi
Cho đến thời điểm hiện tại, dịch tả lợn Châu Phi vẫn chưa vắc
xin phòng ngừa cũng như thuốc điều trị đặc hiệu. Do đó, một số biện pháp có thể
thực hiện giúp phòng tránh dịch tả lợn Châu Phi như:
- Tại các cơ sở chăn nuôi và các điểm bán buôn: thường xuyên
vệ sinh, sát trùng phương tiện vận chuyển, dụng cụ chăn nuôi và giết mổ lợn bằng
vôi hoặc xóa chất.
- Đối với những người tham gia chăn nuôi: vệ sinh cá nhân sạch
sẽ sau khi tiếp xúc với lợn.
- Lập tức cách ly lợn nghi bị bệnh hoặc lợn bị bệnh.
- Tránh để mầm bệnh phát tán ra bên ngoài bằng cách diệt các
sinh vật trung gian truyền bệnh như muỗi, ruồi,...
- Không mua bán lợn chưa xác định được nguồn gốc xuất xứ.
- Đảm bảo thức ăn hợp vệ sinh, ăn chín uống sôi.
Nắm rõ được các biểu hiện của lợn nhiễm bệnh để có biện pháp
cách ly và xử lý kịp thời, tránh dịch bệnh lây lan rộng, không chỉ gây thiệt hại
về tài chính mà còn có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của con người.
Nguồn: medlatec.vn
0 nhận xét:
Đăng nhận xét