Từng có một thời mô hình nhà hàng buffet đua nhau mở ra rầm rộ, thu hút rất đông khách đến thưởng thức. Nhưng theo thời gian, số nhà hàng còn trụ được tới thời điểm này không nhiều, một phần vì thói quen ăn uống của người Việt không phù hợp, một phần vì chủ nhà hàng không có nhiều kinh nghiệm mở nhà hàng buffet dẫn tới thâm hụt vốn chỉ sau mấy tháng khai trương.
Bài viết này
chúng tôi đã tham khảo và tổng hợp một số kinh nghiệm mở nhà hàng buffet hữu ích
nếu bạn đang có ý định khởi nghiệp kinh doanh theo mô hình này.
1. Chuẩn bị vốn: Nhiều! Rất nhiều!
Kinh doanh
nhà hàng nói chung và mở quán buffet nói riêng thì bạn cần phải chuẩn bị một khoản
vốn ban đầu khá lớn, chưa kể chi phí thuê mặt bằng, trang trí nội ngoại thất,
riêng phí thuê nhân viên, mua nguyên liệu hàng tháng đã tốn rất nhiều rồi.
Nhưng nếu chọn
kinh doanh nhà hàng buffet thì càng phải có nhiều vốn hơn nữa, vì các chi phí cần
bỏ ra có thể gấp đôi, gấp ba thông thường.
Đầu tiên là
chi phí cho mặt bằng, kinh doanh buffet lấy số lượng để bù lỗ, vì vậy bạn buộc
phải kéo càng nhiều khách đến nhà hàng của mình càng tốt. Thông thường, các nhà
hàng buffet muốn đáp ứng tốt vào giờ cao điểm phải có diện tích sử dụng từ 300m2
trở lên. Tại các thành phố lớn, để thuê được mặt bằng rộng như vậy số tiền phải
lên tới vài trăm triệu.
Do quy mô lớn
nên những trang thiết bị, dụng cụ cần mua sắm cũng rất nhiều. Theo một chủ nhà
hàng buffet tại TP HCM chia sẻ, chỉ phải bỏ ra 200 triệu đầu tư hệ thống máy lạnh,
hơn 100 triệu cho bàn ghế và gần 50 triệu để mua bát đũa, đồ đựng,…
Ngoài ra, khu
vực bếp cũng ngốn khoản tiền không nhỏ, do phải cung ứng thức ăn liên tục phục
vụ khách nên thường phải sử dụng bếp ăn công nghiệp vài trăm triệu, chưa kể hệ
thống thông gió, thoát nước,…
Tổng kết lại,
nếu không có số vốn hơn 1 tỷ thì rất khó để xây dựng một mô hình kinh doanh nhà
hàng buffet đạt chuẩn, đáp ứng được nhu cầu của khách hàng. Vì vậy trước khi thực
hiện bạn cần cân nhắc kĩ để huy động đủ số vốn cần thiết.
2. Chọn địa điểm – kinh nghiệm mở quán buffet
Chọn địa điểm
để mở nhà hàng buffet bạn cần chú ý đến hai điều sau:
Khu vực tập
trung đối tượng khách hàng mục tiêu: Bạn cần xác định trước mình sẽ bán đồ ăn
cho ai, sinh viên hay dân công sở để chọn khu vực phù hợp. Nếu là sinh viên có
thể chọn khu gần trường đại học, với dân văn phòng thì mở nhà hàng gần khu vực
tập trung các công ty lớn.
Giao thông,
bãi để xe: Như đã nói ở trên, nhà hàng buffet cần số lượng khách lớn, vì vậy bạn
nên đặc biệt chú ý tới khu vực gửi và trông xe, phải đủ rộng rãi, dễ dắt ra
vào. Ngoài ra, tuyến đường đi qua nhà hàng cũng cần được khảo sát, nếu giờ tan
tầm thường xuyên bị tắc hoặc khó đi, quá nhiều ngõ ngách thì không nên chọn. Thế
nên bạn nên lựa chọn vị trí thật kỹ trước khi mở nhà hàng buffet nhé!
3. Tiêu chuẩn thiết kế nhà hàng buffet: đơn vị cung cấp uy tín
Đã mở nhà
hàng kinh doanh dịch vụ ăn uống thì vấn đề chất lượng thực phẩm phải được đặt
lên hàng đầu, đối với mô hình kinh doanh nhà hàng buffet thì càng quan trọng bởi
số lượng và chủng loại thực phẩm rất nhiều cho mỗi lần nấu.
Để đảm bảo, bạn
nên liên hệ với các nhà cung cấp uy tín và làm hợp đồng rõ ràng, quy định về độ
tươi mới, khối lượng, số lượng loại và thời gian giao hàng.
4. Tuyển nhân viên: Nhanh nhẹn, thái độ tốt
Phục vụ trong
quán buffet với cả trăm khách và thường xuyên thêm mới đồ ăn, bưng bê, rửa chén
đĩa, đòi hỏi nhân viên của bạn phải có tác phong nhanh nhẹn, biết cách tự sắp xếp
công việc để đáp ứng nhu cầu của khách hàng kịp thời. Riêng với đầu bếp, họ phải
có tay nghề cao để chất lượng món ăn đồng đều và chịu được áp lực.
5. Chiến lược mở nhà hàng buffet: tạo nên sự khác biệt
Không giống
như giai đoạn đầu, mô hình kinh doanh nhà hàng buffe không còn quá “hot” nữa, để
có thể phát triển bạn buộc phải nghĩ được hướng đi mới, nổi bật hơn các đối thủ.
Bạn có thể
thêm các chương trình khuyến mãi định kì, ví dụ như mua 3 suất tặng 1 suất, hoặc
đổi cách phục vụ, thay vì buffet nướng trên vỉ tính tiền theo đĩa thì đổi thành
nướng xiên than hoa tính tiền theo xiên. Và thiết kế website nhà hàng cũng là
chiến lược hay đấy, vì bạn có thể đăng những thông tin chương trình khuyến mãi
trên website của mình để nhiều người biết đến rộng rãi và lựa chọn bạn.
6. Sử dụng phần mềm quản lý nhà hàng
1 yếu tố tưởng
như nhỏ bé nhưng lại góp phần quan trọng vào thành công trong kinh doanh nhà
hàng buffet đó là phần mềm quản lý nhà hàng. 1 phần mềm quản lý nhà hàng tốt sẽ
là trợ thủ đắc lực giúp bạn sắp bàn cho khách trong một nốt nhạc, phục vụ nhanh
và chuyên nghiệp, hạn chế tối đa nhầm lẫn order và người quản lý có thể dễ dàng
bao quát nhà hàng.
Lên order cho
khách nhanh: Nhân viên phục vụ có thể xem sơ đồ bàn trực quan theo phòng, tầng
để xếp bàn cho khách, lấy yêu cầu gọi món của khách ngay trên thiết bị cầm tay
như điện thoại, tablet
Không sai
sót, nhầm lẫn order: Phiếu gọi món từ nhân viên order sẽ chuyển thẳng đến quầy
bar/ bếp và chế biến
Thanh toán
chính xác, nhanh chóng: Khi nhân viên phục vụ gửi yêu cầu thanh toán, hóa đơn sẽ
được tự động chuyển sang danh sách chờ thanh toán giúp thu ngân dễ dàng biết
bàn nào đang yêu cầu thanh toán để tính tiền cho khách.
Xem báo cáo
kinh doanh mọi lúc mọi nơi: Quản lý nhà hàng có thể xem báo cáo về tình hình
kinh doanh, bao quát hoạt động của nhà hàng qua ứng dụng bất cứ lúc nào.
Thành công
nào cũng sẽ có gian nan, nhưng nếu bạn biết nắm bắt cơ hội và vượt qua nó thì bạn
sẽ là người thành công đấy. Với những kinh nghiệm mở nhà hàng buffet này hi vọng
bạn sẽ tìm được cho mình những gợi ý để tích lũy vào vốn kinh nghiệm cho mình.
Bạn đừng quên
rằng tiêu chuẩn thiết kế nhà hàng buffet phải được cân nhắc thật kỹ nhé. Chúc bạn
thành công với mô hình kinh doanh nhà hàng buffet của mình.
#Nguồn: Sapo
0 nhận xét:
Đăng nhận xét