Các chuyên gia thuộc lĩnh vực kinh doanh nhà hàng luôn xếp âm nhạc vào danh sách những yếu tố ảnh hưởng mạnh nhất đến doanh thu quán. Nghe qua có vẻ khó hiểu, nhưng thực tế lại đúng là như vậy. Bởi việc chọn và mở đúng nhạc không chỉ tạo không gian thư thái cho quán, mà còn giúp “đánh thức vị giác” cho khách hàng, và nhiều tác dụng không ngờ khác ngay dưới đây.
1. Âm nhạc tạo không khí
Được xem là
chiếc “chìa khóa” của cảm xúc con người, âm nhạc giúp nắm bắt, điều hướng tâm lý khách hàng. Một
giai điệu phù hợp sẽ giúp ta:
Ngoài thể loại
nhạc, âm lượng cũng là yếu tố cần phải xem xét. Cụ thể, theo nghiên cứu của các
chuyên gia, khi mở nhạc lớn (hoặc rất lớn), thực khách sẽ khó có thể trò chuyện
với nhau và họ sẽ bắt đầu uống nhiều hơn. Nếu bạn kinh doanh quán rượu, bub,
quán bar… cách này sẽ mang lại hiệu quả đáng kể. Tuy nhiên, nếu dùng cách này
trong nhà hàng hoặc quán ăn kiểu gia đình thì hậu quả sẽ rất tệ.
Ngược lại, nếu
mở nhạc quá nhỏ (hoặc không mở) cũng có những mặt trái của nó. Ở môi trường
công cộng, âm nhạc đóng vai trò rất quan trọng trong việc tạo dựng một “vùng
không gian riêng tư”, giúp khách hàng có thể thoải mái trò chuyện mà không bị ảnh
hưởng hay cảm thấy khó chịu với những thực khách xung quanh.
2. Âm nhạc tác động đến vị giác
Cao độ của một
bài hát có thể làm “thay đổi hương vị” của một món ăn. Qua nhiều năm nghiên cứu,
các nhà khoa học nhận thấy rằng, một bài hát với những nốt trầm làm cho các món
mặn (tức là món ăn chính) trở nên ngon hơn, đậm đà hơn. Ngược lại, bài hát với
những nốt cao thì lại làm những món tráng miệng trở nên “ngọt ngào” hơn.
Lưu ý rằng,
dù là âm trầm hay cao, nếu bạn mở nhạc quá lớn, nó sẽ phá vỡ hương vị thay vì
làm món ăn ngon hơn. Chính vì vậy, ngoài việc chọn đúng nhạc cho quán (quán cà
phê, tiệm bánh… chọn nhạc cao, thanh thót – quán ăn, nhà hàng, chọn nhạc trầm,
sâu lắng) hãy nhớ giữ âm lượng ở mức vừa phải.
3. Tăng sự thoải mái khi phải chờ đợi
Không một vị
khách nào thích phải chờ đợi quá lâu khi bước vào một nhà hàng, quán ăn, hay kể
cả là quán cà phê. Phục vụ chậm có thể khiến khách cảm thấy khó chịu, bực bội.
Tuy nhiên, trong trường hợp quán quá đông, chúng ta phải phục vụ nhiều khách
cùng lúc cho nên rất khó tránh khỏi việc để khách hàng phải chờ. Vậy phải giải
quyết thế nào? Âm nhạc chính là câu trả lời.
Một bản nhạc
chậm rãi, nhẹ nhàng sẽ tạo cảm giác như thời gian đang trôi nhanh hơn và khiến
cho khách hàng sẵn sàng chờ đợi với tâm trạng thoải mái hơn. Hãy nhớ nhé! Chọn
một bản nhạc chậm rãi, đừng chọn nhạc nhanh hoặc mạnh bởi nó sẽ chỉ khiến khách
hàng càng thêm nôn nóng mà thôi.
4. Tốc độ nhạc quyết định tốc độ ăn
Có thể bạn
không biết nhưng khoa học đã chứng minh rằng, khi nghe một bản nhạc có nhịp điệu
nhanh, hối hả, khách hàng có xu hướng đặt món và thanh toán nhanh hơn, thậm chí
là ăn uống cũng nhanh hơn.
Nếu bạn mở một
quán ăn nhanh, một quán bar,… với số lượng bàn ít ỏi và bạn cần khách đứng lên
sớm để nhường chỗ cho lượt khách tiếp theo, những “bản nhạc nhanh” sẽ giúp bạn.
Ngược lại, nếu
bạn mở một nhà hàng, một quán ăn lớn và bạn muốn khách ở lại quán lâu hơn và
tiêu nhiều tiền hơn, hãy chọn những bản nhạc nhẹ và chậm rãi.
5. Giúp khách “chi” nhiều tiền hơn
Nếu bạn mở
đúng nhạc, bạn có thể khiến khách hàng của mình chi nhiều tiền hơn. Một bản nhạc
cổ điển hoặc nhạc Jazz khiến không khí trở nên sang trọng và xa xỉ hơn. Trong
khi đó, một bản nhạc Pop hoặc Rock làm cho không khí trở nên thân thiện, gia
đình và “bình dân” hơn.
#Nguồn: kinhdoanhnhahang
0 nhận xét:
Đăng nhận xét