Ẩm thực Nhật Bản hay ẩm thực xứ Phù Tang hiện nay đang rất được ưa chuộng tại Việt Nam, đặc biệt là với những người yêu thích và tìm hiểu về nền văn hóa đất nước mặt trời mọc này. Đến với những thiết kế nhà hàng Nhật Bản, thực khách không những được thưởng thức các món ăn ngon của người Nhật mà còn được đắm mình vào không gian hội tụ những nét đẹp tinh hoa của xứ sở hoa anh đào. Phong cách thiết kế nhà hàng món Nhật luôn đem đến một cảm giác rất riêng biệt, không thể trộn lẫn với các phong cách khác trên thế giới và để lại những ấn tượng khó quên đối với các thực khách khi đến với không gian nhà hàng.
Dù thiết kế
nhà hàng phong cách Nhật Bản đã không còn quá xa lạ đối với các chủ đầu tư và
kiến trúc sư, tuy nhiên việc nắm chắc các nguyên tắc hay yêu cầu trong thiết kế
của mỗi phong cách thiết kế là điều vô cùng quan trọng. Và đối với những thiết
kế nhà hàng món Nhật cũng không phải là ngoại lệ. Để có được một nhà hàng món
Nhật đúng chuẩn, bản vẽ thiết kế cần phải đáp ứng được những nguyên tắc sau
đây:
Thiết kế phải mang đậm bản sắc văn
hóa, đất nước con người Nhật Bản
Trong nguyên
tắc thiết kế nhà hàng món Nhật, yếu tố quan trọng nhất đó chính là thiết kế phải
thể hiện được bản sắc của nền văn hóa Nhật Bản. Một thiết kế nhà hàng Nhật Bản
chắc chắn phải thể hiện được dấu ấn của nền văn hóa Nhật, mà không thể trộn lẫn
hay pha tạp với bất kỳ một phong cách thiết kế nào khác. Vì thế, trước khi quyết
định gắn bó với phong cách Nhật Bản, chủ đầu tư và kiến trúc sư cần hiểu rõ về
phong cách này để không bị nhầm lẫn với những phong cách thiết kế khác trong
quá trình thiết kế.
Một đặc điểm
dễ dàng nhận thấy nhất trong các thiết kế nhà hàng món Nhật đó chính là sự bài
trí các chi tiết nội thất một cách rất gọn gàng và ngăn nắp. Cũng giống như
tính cách con người Nhật Bản ghét sự rối rắm và thiếu khoa học, cách bố trí các
đồ nội thất trong không gian nhà hàng luôn được thiết kế theo lối tối giản và
ưu tiên sự tiện nghi lên hàng đầu. Chính vì thế, từ việc lựa chọn màu sắc cho đến
cách bố trí nội ngoại thất trong phòng, thiết kế cửa sổ hoặc cửa ra vào đều được
tính toán rất hợp lý để không gian trông tự nhiên và rộng rãi nhất.
Thiết kế đề cao tính tiện nghi đi liền với yếu tố thẩm mỹ
Với những đặc
điểm nổi bật trong văn hóa như đã kể trên, thì trong một thiết kế nội thất nhà
hàng món Nhật, việc tạo ra sự hài hòa giữa yếu tố tiện nghi và thẩm mỹ là vô
cùng quan trọng. Một nhà hàng Nhật Bản muốn đảm bảo được yếu tố này, trong
không gian nội thất cần được thiết kế một cách khoa học, đảm bảo sự cân bằng giữa các chi tiết nội thất như bàn ghế, hay các chi tiết trang trí như tranh ảnh,
hệ thống ánh sáng, hoa văn,…
Ngoài ra, với
một quốc gia tôn thờ thiên nhiên như Nhật Bản vốn đã có ảnh hưởng sâu đến phong
cách thiết kế trong các kiểu kiến trúc nhà ở và quán ăn, việc đưa yếu tố thiên
nhiên, cây cỏ vào trong thiết kế cũng luôn được đề cao. Các kiến trúc sư am hiểu
về văn hóa và thiết kế theo phong cách Nhật Bản luôn khéo léo đưa các yếu tố của
tự nhiên vào trong không gian nhà hàng. Như việc sử dụng chất liệu gỗ tự nhiên
làm bàn ghế, cửa ra vào; tre, trúc làm thành những đôi đũa độc đáo, duyên dáng
hay cây cảnh làm cho không khí thêm trong lành. Sự sáng tạo này không chỉ giúp
kết nối giữa cuộc sống và tự nhiên mà còn giúp không gian nhà hàng trở nên gần
gũi với thực khách hơn, đặc biệt là trong những bữa ăn gia đình đầm ấm.
Đảm bảo không gian ẩm thực trong thiết kế
Nếu như bạn
đã từng theo dõi các bộ phim của Nhật Bản, bạn sẽ nhận ra rằng, người Nhật thường
sẽ ngồi bệt trên những tấm nệm dưới đất thay vì ngồi trên các bộ bàn ghế như
các quốc gia khác. Đây chính là một đặc trưng không thể nhầm lẫn với bất kỳ quốc
gia nào khác trên thế giới, và trong thiết kế nhà hàng Nhật Bản cũng cần được
thể hiện điều này. Trong một thiết kế nhà hàng thuần Nhật, chủ đầu tư nên đầu
tư các bộ bàn ghế để thực khách có thể được ngồi bệt dưới sàn thay vì các bàn
ăn cao, không chỉ thể hiện sự tôn trọng đối với một nền văn hóa mà điều này
cũng giúp thiết kế của bạn trở nên đặc biệt hơn so với các nhà hàng khác.
Ngoài ra,
trong một thiết kế nhà hàng Nhật Bản đúng chuẩn, bên cạnh không gian phục vụ
chung cho nhiều khách hàng, chủ đầu tư cần dành không gian thiết kế thêm các
phòng ăn riêng cho các trường hợp như gặp mặt, bàn chuyện làm ăn với đối tác
hay các bữa ăn trong một gia đình. Thiết kế như vậy để đảm bảo sự riêng tư cũng
như đem đến sự thoải mái đến cho thực khách.
Nguồn: nhahangdep.vn
0 nhận xét:
Đăng nhận xét